5 laptop workstation hỗ trợ ổ SSD NVMe PCIe tốt nhất cho công việc

06/08/2017 | 03:13, Lượt xem: 3612, Người đăng: admin
Các mẫu laptop máy trạm được trang bị hỗ trợ ổ cứng SSD NVMe PCIe sẽ giúp tốc độ làm việc với laptop trở lên nhanh hơn gấp hơn 5 lần so với chuẩn SSD SATA 3 AHCI cũ trước đó.

Việc sử dụng ổ cứng SSD NVMe PCIe sẽ giúp tốc độ làm việc với laptop trở lên nhanh hơn gấp hơn 5 lần so với chuẩn SSD SATA 3 AHCI cũ trước đó.

Ổ cứng SSD NVMe PCIe là gì?

Trong những năm gần đây công nghệ chế tạo SSD ngày càng có nhiều bước phát triển lớn, và những chiếc SSD sử dụng kết nối PCIe cũng đã ra mắt với tốc cao hơn SATA tuy nhiên thì do những hạn chế của mạch điều khiển AHCI nên những chiếc ổ cứng SSD thế hệ mới vẫn chưa phát huy hết khả năng của mình. Do đó các nhà phát triển đã nghiên cứu và cho ra mắt chuẩn mạch điều khiển mới là NVMe để thay thế cho AHCI giúp hiện tượng “nghẽn cổ chai” sẽ không còn xảy ra và giúp khai thác tối đa sức mạnh của SSD qua kết nối PCIe.

NVMe là gì?

Theo định nghĩa thì tên viết đầy đủ của NVMe là Non-Volatile Memory Express (bộ nhớ không biến đổi cao tốc) hiểu đơn giản nó là một mạch chủ điều khiển chuyên dành cho các ổ cứng SSD kết nối thông qua PCIe với tốc độ cao hơn nhiều lần so với chuẩn SATA 3.

Ưu điểm của NVMe

Độ trễ thấp

Trên AHCI khi thực thi một lệnh với một tác vụ đọc không lưu tạm thời trên thanh ghi sẽ cần mất tới 2000 chu kỳ xử lý của CPU và sẽ có 4 tác vụ đọc không thể lưu vào bộ nhớ đệm trên mỗi lệnh. Có nghĩa là sẽ có độ trễ tuy rất nhỏ những số lượng các lệnh thực thi rất lớn rất đến việc sẽ phát sinh tình trạng bị đơ nếu như số lệnh thực thi quá nhiều. Với NVMe thì điều này sẽ được loại bỏ do sẽ liên kết trực tiếp với CPU không cần qua các bước nhớ khác.

Hiệu năng cao

Lợi thế của NVMe còn ở việc chuẩn giao tiếp này còn có chỉ số xuất nhập trên giây IOPS rất cao có khả năng hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi xử lý các lệnh, mỗi hàng lại có thể hỗ trợ 64K lệnh xử lý cùng khả năng đọc ghi song song của Chip nhớ sẽ đem lại tốc độ vượt trội so với AHCI khi chỉ hỗ trợ 1 hàng đợi với 32 lệnh trên hàng.

Nên sử dụng SSD NVMe PCIe hay SSD AHCI SATA 3?

Hiện nay việc sở hữu SSD không quá tốn kém như những năm trước đây khi giá thành của những chiếc SSD SATA 3 giờ rất hợp lý do sự phát triển của SSD NVMe.

Tốc độ đọc ghi của các mẫu SSD sata 3 rới vào tối đa khoảng 6GBs tương đương với 550MBs cho cả đọc và ghi. Với tốc độ như vậy hiện nay là rất đủ cho các tác vụ xử lý một cách mượt mà ngay cả khi vừa đọc và ghi dữ liệu.

Đối với các mẫu ổ cứng SSD NVMe PCIe thì tốc đó nhanh hơn rất nhiều gấp khoảng trên dưới 5 lần trung bình khoảng 2500MBs điều này sẽ đem đến trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng những ứng dụng mở file lớn.

Tóm lại tài chính, số tiền của bạn chính là yếu tố quyết định nên sử dụng loại ổ cứng nào. Nếu tài chính không quá nhiều thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chiếc ổ cứng SSD AHCI SATA3 thông thường chứng không cần thiết phải sử dụng loại ổ cứng tốc độ nhanh nhất hiện nay là SSD NVMe PCIe.

Danh sách các mẫu laptop máy trạm hỗ trợ ổ cứng SSD NVMe PCIe giá rẻ nhất

HP Zbook Studio G3

Xem thêm thông tin về laptop: HP ZBook Studio G3

Dell Precision 5510

Dell Precision 5510 chính là chiếc phiên bản laptop máy trạm mobile workstation của mẫu laptop đình đám Dell XPS 15. Sở hữu thiết kế cực kỳ ấn tượng với vỏ nhôm nguyên khối, sợi carbon cùng màn hình thiết kế vô cực không viền Infinity Edge, Precision 5510 trở thành sản phẩm cao cấp có doanh số rất ấn tượng.

dell precision 5510

Một phần ưu điểm giúp Dell Precision 5510 có doanh số tốt đó chính là việc sở hữu những cấu hình cao cấp hiện đại nhất hiện nay như CPU Intel Skylake siêu hiệu năng, RAM DDR4 mới nhất, màn hình ấn tượng độ phân giải lớn tái tạo 100% gam màu RGB cùng ổ cứng hỗ trợ SSD NVMe PCIe thời thượng.

Xem thêm thông tin về laptop: Dell Precision 5510

HP Zbook 15 G3

Với ưu điểm về giá rẻ hơn những chiếc HP ZBook 15 G3 đang thực sự trở thành lựa chọn số 1 dành cho các công việc liên quan đến công việc như thiết kế 3D, lập trình, render…

Tuy nhiên nếu muốn được trang bị sẵn SSD NVMe PCIe thì bạn phải lựa chọn một cấu hình cao cấp hơn do đó giá sẽ không khác nhau nếu so với các mẫu laptop máy trạm của Dell.

Xem thêm thông tin về laptop: HP ZBook 15 G3

Dell Precision 7510

Mẫu laptop máy trạm với thiết kế giống dòng Business 7000 Series, Dell Precision 7510 có thiết kế khá cân đối không quá dày như dòng Zbook của HP. Máy cũng được trang bị một cấu hình mới nhất gồm CPU thế hệ thứ 6, RAM DDR4 hỗ trợ EEC nếu cần thiết tốc độ bus hỗ trợ lên tới 2667MHz cùng ổ cứng SSD NVMe PCI đều được trang bị trên Dell Precision 7510.

Xem thêm thông tin về laptop: Dell Precision 7510

HP Zbook 17 G3

HP Zbook 17 G3 là một trong những chiếc laptop màn 17inch có giá rẻ nhất tại leminhSTORE có hỗ trợ SSD NVMe PCIe tốc độ cao. Sở hữu cấu hình cực kỳ “trâu bò”, chiếc Zbook 17 G3 đủ sực làm mọi công việc từ thiết kế đồ họa đến kiến trúc, lập trình… Cấu hình mạnh mẽ thiết kế được kiểm tra đạt tiêu chuẩn quân sự mỹ về đồ bền, khả năng chống sốc, nhiệt độ…

Tìm kiếm tin tức